PHƯƠNG PHÁP XÂY LẮP TRẠM BIẾN ÁP CHUẨN NHẤT 2023 – UY TÍN

Trong cuộc sống hiện nay, việc xây lắp trạm biến áp có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo đảm sự ổn định của nguồn điện, là hạng mục không thể thiếu đối với bất cứ khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, tòa nhà cao tầng hay khu dân cư nào. Tuy nhiên, để có thể xây lắp trạm biến áp cũng cần có những quy trình và thủ tục bắt buộc. Chính vì thế, người có nhu cầu lắp đặt trạm cần phải xem xét và thực hiện một cách kỹ lưỡng.

Quý khách đang muốn xây dựng trạm biến áp nhưng lại chưa hiểu gì về quy trình xây lắp. Hãy để chúng tôi giải đáp những thắc mắc của quý khách trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu chung về trạm biến áp

1.1. Trạm biến áp là gì?

Trạm biến áp dùng để biến đổi điện năng từ cấp điện áp này sang cấp điện áp khác để truyền tải công suất lớn tới nơi tiêu thụ.

Một loại trạm biến áp

 

1.2. Cấu tạo của trạm biến áp

Dựa vào nhiều yếu tố mà trạm biến áp được chia thành nhiều loại với các đặc điểm cấu tạo khác nhau. Nhưng tất cả các trạm biến áp đều bao gồm các bộ phận chủ đạo sau:

  • Máy biến áp

  • Hệ thống thanh cái, dao cách ly

  • Hệ thống chống sét nối đất

  • Hệ thống điện tự dùng

  • Khu vực điều hành

  • Khu vực phân phối

2. Quá trình xây dựng lắp đặt trạm biến áp 

2.1. Yêu cầu cơ bản khi xây dựng lắp đặt trạm biến áp

  • Tính toán xây dựng trạm biến áp

  • Xác định trung tâm phụ tải và vị trí đặt trạm

  • Tính toán trung tâm phụ tải và lựa chọn vị trí đặt trạm biến áp sao cho trạm biến áp nằm trong trung tâm của phụ tải nhằm tiết kiệm dây dẫn, hạn chế sụt áp và tổn hao công suất của mạng điện.

  • Cần đảm bảo tính mỹ quan công nghiệp, gần lưới điện lực và đảm bảo hành lang an toàn đường dây điện. Đảm bảo vị trí đặt trạm biến áp không làm ảnh hưởng tới quy hoạch xây dựng nhà xưởng và các công trình khác.

Xây lắp trạm biến áp

2.2. Quy trình và thủ tục xây dựng lắp đặt trạm biến áp 

Để tìm hiểu rõ hơn về quy trình và thủ tục xây lắp trạm biến áp thì người có nhu cầu xây lắp cần phải căn cứ vào Điều 41, khoản 2, điểm c của Luật Điện lực:

2.1. Đối với trường hợp xây lắp trạm biến áp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh:

Để có thể xây lắp trạm biến áp phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thì khách hàng (người có nhu cầu lắp dựng trạm biến áp) cần phải đăng ký nhu cầu sử dụng với các điện lực khu vực trên địa bàn.

Khi đơn đăng ký được thông qua, thì điện lực khu vực và khách hàng sẽ tiến hành trao đổi, đưa ra các phương án, điều khoản,… khi nhận được sự đồng thuận từ cả hai phía sẽ tiến tới ký kết hợp đồng.

Sau khi ký kết, điện lực khu vực sẽ tiến hành triển khai thực hiện xây lắp trạm biến áp như các điều khoản đã được chấp thuận trước đó nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các cơ quan, doanh nghiệp có thể chuyên tâm vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Xây dựng trạm biến áp

2.2. Đối với trường hợp xây lắp trạm biến áp cho khu dân cư

Điện lực khu vực sau khi nhận được ý kiến từ phía người dân sẽ có trách nhiệm xây lắp trạm biến áp và phân phối nguồn điện đến địa bàn sử dụng mà ở đây là khu dân cư, khu tập thể. Trong trường hợp bị eo hẹp về nguồn kinh phí xây dựng trạm biến áp, điện lực khu vực có thể thỏa thuận với khu dân cư, tập thể đối với việc bỏ vốn đầu tư xây dựng trước, rồi bàn giao cho điện lực khu vực vận hành. Sau đó, trong quá trình vận hành, điện lực khu vực sẽ hoàn trả vốn đầu tư ban đầu. Cũng theo đó, việc hoàn trả có thể chia làm một lần hoặc phân kỳ, đó là do thỏa thuận của khu dân cư với điện lực khu vực.

2.3. Đối với trường hợp xây lắp trạm biến áp cho các khu đô thị, khu chung cư cao cấp

Do các khu đô thị, khu chung cư hiện đại nên việc xây lắp trạm biến áp cũng khác so với các khu tập thể hay gần khu công nghiệp. Việc xây dựng trạm biến áp cần phải được xây dựng ngầm hóa, không để lộ thiên lên trên mặt đất gây tốn diện tích mà mất mỹ quan đô thị.

Trong trường hợp khu đô thị hay chung cư muốn xây lắp trạm biến áp để đảm bảo sự ổn định của mạng lưới điện thì ban quản lý dự án cần sự đồng ý của những hộ dân sinh sống và thỏa thuận xây lắp với điện lực khu vực. Việc xây lắp và các quy định cũng giống như với xây lắp trạm biến thế cho khu dân cư.

Nếu quý khách có nhu cầu xây lắp trạm biến áp, hãy đến với Công ty Cổ phần 2DE Việt Nam. Chúng tôi sẽ tư vấn để tính toán giúp quý khách lựa chọn được phương án tối ưu nhất.

Công ty TNHH Ever Power là doanh nghiệp chuyên xây lắp trạm biến áp và cung cấp tủ điện , tủ tụ bù, tủ phân phối và thang máng cáp cho dự án và thi công các hệ thống điện công nghiệp, điện nhà xưởng, Thi công hệ thống PCCC, Bảo trì , sữa chửa điện. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.